05
ก.ค.

6 ไอเดียงานสุดปัง สร้างรายได้ด้วย “ChatGPT”

FAsirichai 0 comment

ChatGPT ปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาแรงล่าสุด ที่มากความสามารถ และยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรี! อีกด้วย 🔥
วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ AI ตัวนี้ พร้อมกับไอเดียสร้างรายได้ด้วย ChatGPT สุดสร้างสรรค์ที่เราคัดมาแล้วว่าทำได้จริง!

ChatGPT เพิ่งเปิดตัวให้ทดลองใช้งานครั้งแรกในช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา เป็นปัญญาประดิษฐ์ได้รับการพัฒนาโดย OpenAI ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft ซึ่งว่ากันว่าเป็นการเขย่าวงการ AI ครั้งใหญ่ ไม่ต่างกับการเปิดตัว Iphone ในยุคเฟื่องฟูเลยทีเดียว ถึงขนาดที่ผู้บริหารของ Google ต้องเรียกทีม AI มาช่วยกันระดมไอเดีย และวิเคราะห์กลยุทธ์ในอนาคต เพราะเกรงว่าความสามารถของ ChatGPT อาจจะคุกคามธุรกิจ Search Engine กันเลยทีเดียว

ซึ่งความเจ๋งของ ChatGPT คือเป็น “AI ผู้ช่วย” คล้ายๆ Google Assistant หรือ Siri ในโทรศัพท์ของพวกเรา ที่จะสามารถหาคำตอบให้กับเราได้ทุกเรื่อง หรือพูดคุยเล่นแก้เหงาก็ได้ แต่ยังมีความสามารถพิเศษที่เหนือกว่านั้น คือ สามารถ “ช่วยทำงาน” ได้ด้วย ตัวอย่างเช่น เขียน Code, เขียน Script สำหรับงานนำเสนอ, วางแผนการเรียนการสอน ฯลฯ ที่ปกติพวกเราอาจจะต้องใช้เวลาในการคิดไอเดียและเตรียมข้อมูล แต่ ChatGPT กลับร่างออกมาให้ได้ภายในพริบตาเดียว ซึ่งหลายคนเริ่มใช้งาน AI ตัวนี้ในการเรียนและทำงานจริงๆ แล้ว มาดูกันดีกว่าว่าใช้ ChatGPT อย่างไรให้เกิดประโยชน์

6 ไอเดียสร้างงาน สร้างรายได้ด้วย “ChatGPT”

เราไปเจอคลิปวีดิโอที่น่าสนใจของ Ishan Sharma ยูทูปเบอร์ชาวอินเดีย ที่ได้แชร์ไอเดียการหารายได้จากการใช้ ChatGPT โดยเราได้ทำการคัดเลือกไอเดียที่น่าสนใจและเหมาะสมกับบริบทในประเทศไทยมานำเสนอต่อดังนี้

1.Content Writing งานเขียนบทความภาษาอังกฤษ
— งานเขียนบทความ หรือ Content Writer เป็นหนึ่งในงานที่ได้รับความนิยมในยุคนี้ แน่นอนว่าหากเราเขียนได้มากกว่า 1 ภาษาขึ้นไป ย่อมเปิดโอกาสในการหางานและเพิ่มรายได้มากยิ่งขึ้น เราสามารถใช้ ChatGPT ช่วยปลดล็อคความสามารถนี้ได้ เนื่องจาก ChatGPT มีความเชี่ยวชาญในการเขียน โดยเฉพาะบทความภาษาอังกฤษที่ใช้ภาษาที่มีความเป็นธรรมชาติสูง โดย Ishan Sharma ได้เสนอว่าการใช้งาน ChatGPT ทำให้ผลิตผลงานได้จำนวนมากในเวลาที่น้อยลง ซึ่งเป็นการลดต้นทุนด้านเวลาได้เป็นอย่างดี

2.Copy Writing เขียนคำโฆษณา บรรยายสรรพคุณสินค้า/บริการ
— ไม่ใช่เพียงแค่บทความขนาดยาวเท่านั้น เราสามารถใช้ ChatGPT ในการเขียนข้อความบรรยายสรรพคุณสินค้า บริการ โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจ E-Commerce ที่มีการแข่งขันสูงบนโลกออนไลน์ โดยสามารถกำหนด “โทน” (Tone) ของการบรรยายได้ ไม่ว่าจะเป็นโทนสนุกสนาน (Playful) โทนติดตลก (Funny) หรือโทนจริงจัง (Serious) ก็ได้เช่นกัน สุดท้ายคุณอาจจะไม่ได้ใช้คำที่ ChatGPT คิด แต่คุณจะได้แรงบันดาลใจและไอเดียมากมายมาต่อยอดมากมาย

3.Content Creator งานสร้างสรรค์คอนเทนต์
— สำหรับคนที่ต้องคิดงาน คิดไอเดียในการนำเสนอเรื่องราวต่างๆ ผ่านการทำสื่อคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ ทั้งเพจ การ์ตูน วีดิโอ ฯลฯ บ่อยครั้งที่มักจะเกิดอาการไอเดีย “ตัน” คิดอะไรไม่ออก สามารถใช้ ChatGPT ในการเขียนสคริปต์ (Scripting) รวบรวมข้อมูล (Researching) ออกไอเดีย (Idea Generating) ได้ครบจบในที่เดียว

4.Coding เขียนโค้ดโปรแกรม
— สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการเขียนโค้ดอยู่ ChatGPT สามารถช่วยได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นการเขียนด้วย A.I. ดังนั้นโอกาสเกิด Error เล็กๆ จึงมีน้อยกว่า และประหยัดเวลาได้เป็นอย่างดี หรือต่อให้คุณเป็นคนที่ไม่เคยเรียนเขียนโค้ดมาก่อนก็สามารถลองใช้ ChatGPT ในการเริ่มต้นเรียนรู้ได้เช่นกัน โดยสามารถป้อนคำสั่งให้ระบบบอกขั้นตอนวิธีการเขียนโปรแกรมง่ายๆ แบบ Step-by-step ได้เลย

5.UI Designing ออกแบบ UI
— ในการออกแบบ UI ChatGPT สามารถเข้ามามีบทบาทในการกำหนดแนวทางเนื้อหา เมนู และให้ไกด์ไลน์ต่างๆ ที่จำเป็นบนหน้าเว็บไซต์หรือแอปได้ ไปจนถึงการให้ช่วยเขียนเนื้อหาดังกล่าวเพื่อเอามาใช้จริงได้ด้วย และคุณจะเป็นนักออกแบบที่ทำงานได้รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพเหนือไปอีกขั้นได้ด้วยการใช้งาน AI และเครื่องมืออื่นๆ ร่วมด้วย เช่น Midjourney หรือ DALL-E ใช้สร้างแบบจำลอง UI (UI Prototype) และ Editor X ในการสร้างหน้าเว็บไซต์ขึ้นมาจริงๆ แบบไม่ต้องเขียนโค้ด (No code)

6.Faceless YouTube Channel เป็นยูทูปเบอร์แบบไม่ต้องโชว์หน้า
— หลายคนน่าจะเคยอยากทำยูทูปเป็นของตัวเอง แต่ไม่ชอบการพูดหน้ากล้อง หรือรู้สึกว่าเขียนบทพูดไม่เก่ง อย่างที่ได้นำเสนอไปแล้วว่า ChatGPT มีความสามารถในการเขียนสคริปต์ให้ได้ เราสามารถป้อนคำสั่งให้เขียนสคริปต์เกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ ที่น่าสนใจได้เพียงปลายนิ้ว และยังกำหนดความยาวได้ตามใจอีกด้วย เมื่อได้บทพูดที่ถูกใจแล้ว ก็สามารถใช้แพลตฟอร์มสร้างวีดิโอแบบครบวงจร เช่น veed.io และ Kapwing ช่วยงานตัดต่อเพื่อให้วีดิโอออกมาสมบูรณ์แบบได้

จะเห็นได้ว่า ChatGPT สามารถช่วยทำงานได้หลากหลาย สมกับที่ถูกเรียกว่าเป็น “A.I.​ อัจริยะ” เพราะนอกจากจะใช้ทำงานที่ต้องใช้ความถูกต้องแม่นยำ อย่างการเขียนโค้ดโปรแกรมได้แล้ว ยังสามารถใช้ทำงานด้านความคิดสร้างสรรค์ อย่างการออกไอเดีย คอนเทนต์และงานเขียน ได้อีกด้วย สิ่งที่ผู้ใช้งานต้องมีคือความรู้ด้านภาษาอังกฤษในระดับพื้นฐานถึงระดับกลาง เพื่อใช้ในการป้อนคำสั่ง ปรับแก้ไข ตรวจทานงาน หรือแปลงานเป็นภาษาไทย

ปัจจุบันถึงแม้ว่า ChatGPT จะฉลาดและมากความสามารถ แต่ก็ยังคงอยู่ในช่วงพัฒนาและเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมอยู่ ดังนั้นบางครั้งอาจจะให้ข้อมูลผิดพลาด ไม่สมบูรณ์อยู่บ้าง สุดท้ายผู้ใช้งานควรจะตรวจทาน และนำข้อมูลไปตรวจเช็คความถูกต้องต่อด้วยตนเอง โดยเฉพาะเมื่อมีการอ้างอิงข้อมูล หรือสถิติต่างๆ

ในอนาคต “ตำแหน่งงาน” และ “อาชีพ” ต่างๆ จะไม่ได้ถูกแทนที่ด้วย “AI” แต่อาจจะถูกแทนที่ด้วย “คนที่ใช้ AI เป็น” ดังนั้นพวกเราทุกคนจึงควรหมั่นอัปเดตเทรนด์ ทดลองใช้ และศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อให้ตัวเรายังเป็นที่ต้องการของตลาดงานในอนาคตที่นับวันจะต้องการคนที่พร้อมปรับตัว และมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีมากขึ้นเรื่อยๆ

💻ใครอยากลองเล่น ChatGPT สามารถไปทดลองใช้ดู ได้ที่ https://chat.openai.com

Source: thestandard

Share
0 comment

โพสต์