17
ก.ค.

5 สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการทำ Data Analytics บนคลาวด์

FAsirichai 0 comment
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจ และในปัจจุบันหลายองค์กรได้หันมาวิเคราะห้ข้อมูลต่างๆด้วยระบบคลาวด์มากขึ้น ดังนั้นเราจึงควรเข้าใจถึงสิ่งสำคัญในการเริ่มใช้งาน Data Analytics บนระบบคลาวด์ก่อนลงมือทำ ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
1.ความปลอดภัย (Security)
ผู้ให้บริการคลาวด์มีฟีเจอร์ความปลอดภัยที่หลากหลาย แต่คุณจำเป็นต้องเข้าใจว่าฟีเจอร์เหล่านี้ทำงานอย่างไรและจะใช้งานอย่างไรอย่างถูกต้อง มีความเสี่ยงของข้อมูลรั่วไหล ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีแผนความปลอดภัยที่ชัดเจน
2.การปฏิบัติตามข้อบังคับ (Compliance)
ผู้ให้บริการคลาวด์ต้องปฏิบัติตามข้อบังคับต่างๆ เช่น ที่เกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัวของข้อมูลและความปลอดภัย จำเป็นต้องทำความเข้าใจข้อกำหนดการปฏิบัติตามข้อบังคับที่บังคับใช้กับองค์กรของคุณและตรวจสอบให้แน่ใจว่าสภาพแวดล้อมคลาวด์ของคุณเป็นไปตามข้อบังคับ
3.ต้นทุน (Cost)
การประมวลผลแบบคลาวด์สามารถเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล แต่จำเป็นต้องทำความเข้าใจต้นทุนที่เกี่ยวข้อง มีโมเดลการกำหนดราคาที่หลากหลายให้เลือก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเลือกโมเดลที่เหมาะสมกับองค์กรของคุณ
4.ประสิทธิภาพ (Performance)
การประมวลผลแบบคลาวด์สามารถให้ประสิทธิภาพในระดับสูง แต่จำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าสภาพแวดล้อมคลาวด์ของคุณสามารถรองรับความต้องการของแอปพลิเคชันการวิเคราะห์ข้อมูลได้ ควรพิจารณาความล่าช้าระหว่าง Cloud Environment ของคุณและผู้ใช้ของคุณด้วย
5.การเป็นเจ้าของข้อมูล (Data ownership)
เมื่อมีการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ หมายถึงว่าคุณกำลังให้การควบคุมข้อมูลบางส่วนของคุณไปกับผู้ให้บริการคลาวด์ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจข้อกำหนดการเป็นเจ้าของข้อมูลของผู้ให้บริการคลาวด์ที่คุณใช้งานเพื่อให้ทราบว่ามีสิทธิ์อะไรกับข้อมูลบ้าง
เคล็ดลับเพิ่มเติม
เลือกผู้ให้บริการคลาวด์ที่มีชื่อเสียง ไม่ใช่ผู้ให้บริการคลาวด์ทุกรายที่เท่าเทียมกัน เมื่อเลือกผู้ให้บริการคลาวด์ จำเป็นต้องเลือกผู้ให้บริการที่มีประวัติด้านความปลอดภัยและการปฏิบัติตามข้อบังคับที่เข้มงวด
ใช้ Cloud Environment ที่ปลอดภัย มีฟีเจอร์ความปลอดภัยบนคลาวด์ที่หลากหลายเพื่อปกป้องข้อมูล
ตรวจสอบ Cloud Environment ของคุณ เพื่อหากิจกรรมที่น่าสงสัย จะช่วยให้คุณตรวจจับและตอบสนองต่อเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยได้อย่างทันท่วงที
มีแผนความปลอดภัยในกรณีที่เกิดการรั่วไหลของข้อมูล แผนนี้ควรมีขั้นตอนในการระบุ ควบคุมการละเมิด กู้คืนข้อมูล และแจ้งให้บุคคลที่ได้รับผลกระทบทราบ
อาจเป็นกราฟิกรูป ข้อความ
ดูข้อมูลเชิงลึกและโฆษณา
โปรโมทโพสต์
ถูกใจ

แสดงความคิดเห็น
แชร์
Share
0 comment

โพสต์